[A – Z] Căn Hộ Studio Là Gì? Pháp Lý, Giá Thuê, Mua Tại TPHCM 2022

Chúng ta thường quen thuộc với những khái niệm như căn hộ chung cư cao cấp, căn hộ mini, căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, căn hộ studio dường như ít được biết đến mặc dù trong nhiều năm gần đây căn hộ studio đang trở thành một xu hướng nhà ở đối với phần lớn giới trẻ bởi thiết kế mang nhiều tiện ích, diện tích căn hộ vừa phải với một chi phí hợp lý.

Căn hộ studio là gì? Thiết kế của căn hộ studio ra sao? Căn hộ studio phù hợp với những ai? Tính pháp lý thế nào? Và vô số câu hỏi khác về căn hộ studio chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Căn hộ studio còn có tên gọi tiếng anh là studio apartment, ngoài ra còn có tên gọi khác như căn hộ độc thân được thiết kế với hình thức căn hộ nhà ở không vách ngăn – kết hợp bếp, phòng ngủ, phòng khách trong cùng một không gian.

Điều này sẽ giúp tạo sự thoải mái, rộng rãi, ấm cúng cho người ở. Tuỳ theo diện tích, một căn hộ studio phù hợp cho 1 – 2 hoặc 2 – 3 người ở.

căn hộ studio là gì?

Đặc điểm căn hộ studio

Diện tích căn hộ studio:

Căn hộ studio có diện tích linh động từ 30 – 60m2 được thiết kế không vách ngăn để tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian căn hộ.

Đây là diện tích phù hợp cho 1 – 2 hoặc 2 – 3 người ở để cảm thấy vừa đủ. Tuy nhiên, đa số người mua căn hộ studio thường chọn để ở 1 mình hoặc 2 người để đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi.

căn hộ studio là gì?

Thiết kế căn hộ studio:

Căn hộ studio được thiết kế với hình thức căn hộ không vách ngăn, không phân chia không gian. Với diện tích từ 30 – 60m2 bạn có thể bố trí phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp trong cùng một không gian. 

Tính pháp lý của cửa căn hộ studio

Căn cứ Luật nhà ở 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sở hữu các căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2 trở lên, thiết kế dạng khép kín, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu.

căn hộ mini là gì?

Căn hộ studio có thiết kế diện tích 30 – 60m2 với thiết kế khép kín, đáp ứng các yêu cầu về quy chuẩn nhà ở chung cư cần có như cửa thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy, hệ thống an ninh,..

Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng khi sở hữu cho mình một căn hộ studio bạn hoàn toàn được đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp như khi sở hữu bất kỳ loại bất động sản nào khác.

căn hộ mini là gì?

Đồng thời, các chủ đầu tư triển khai hình thức căn hộ studio hiện nay đều là các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes và các chủ đầu tư này đều phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, thi công theo đúng quy định của nhà nước để được đảm bảo cấp sổ hồng. 

Căn hộ studio được sở hữu bao lâu?

Trường hợp 1: Sở hữu tối đa 50 – 60 năm

Tuỳ vào dự án, với hình thức thuê mua thời gian sở hữu tối đa thông thường là 50 năm, nếu căn hộ thuộc nhà đầu tư, được xây dựng tại khối trung tâm thương mại.

Trường hợp 2: Sở hữu vĩnh viễn

Nếu một căn hộ Studio được xây dựng tại khối căn hộ bán thuộc phần sở hữu riêng thì khi mua bạn sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ này.

Ưu và nhược điểm căn hộ studio

 • Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí:

Với hình thức căn hộ nhỏ – trung, so với các hình thức căn hộ khác, căn hộ studio có giá cho thuê và bán rẻ hơn so với các hình thức căn hộ khác. Đồng thời, hình thức này dễ cho thuê đối với các đối tượng như sinh viên hay người sống độc thân.

Mặt khác, vì bố trí cả căn hộ có cùng một không gian vì thế bạn có thể tận dụng nguồn ánh sáng chung giúp tiết kiệm đáng kể chi phí điện hằng tháng cho cả căn hộ.

căn hộ studio là gì

Không gian thoải mái, dễ bố trí:

Với thiết kế hiện đại và tiện nghi, căn hộ studio là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Không gian có tính riêng tư cao, việc sở hữu cùng một không gian không vách ngăn sẽ giúp thuận tiện cho việc trang trí, bố trí nội thất, dễ dàng thay đổi cách bố trí nếu bạn muốn. Đồng thời, việc dọn dẹp nhà ở cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

 • Nhược điểm

Diện tích căn hộ nhỏ:

Với diện tích căn hộ nhỏ sở hữu nhiều ưu, nhược điểm khác nhau. Khác với những ưu điểm kể trên, việc diện tích căn hộ nhỏ sẽ khiến căn hộ kén đối tượng sở hữu hình thức căn hộ chỉ phù hợp tối đa là 3 người ở, phù hợp với người độc thân, sinh viên, gia đình nhỏ,..v…v..

Hình thức căn hộ kén khách thuê:

Với những điều nêu trên, căn hộ studio chỉ phù hợp với người sống độc thân, sinh viên, gia đình nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích sở hữu một căn hộ nhỏ với chi phí thuê và mua ở tầm trung.

căn hộ studio là gì?

Vì thế, đây là một hình thức tương đối kén khách thuê chỉ khi khách hàng cảm nhận được mức độ tiện nghi cũng như sự phù hợp tài chính, phù hợp nhu cầu cá nhân thì khách hàng mới dễ dàng đưa ra quyết định mua hoặc thuê căn hộ studio.

Căn hộ studio phù hợp với những đối tượng nào?

 • Sinh viên

Sinh viên luôn có nhu cầu thuê nhà cao mỗi dịp khai giảng năm học mới, khác với các hình thức thuê trọ phòng riêng trước đây, căn hộ studio là một hình thức nhà ở mới phù hợp với sinh viên. Với thiết kế vừa phải, chi phí thuê phải chăng giúp sinh viên có một nơi ở ổn định, đảm bảo tính riêng tư và an toàn, an ninh cao.

 • Người sống độc thân

Căn hộ studio hay còn có tên gọi khác là căn hộ độc thân, ngay từ tên gọi chúng ta có thể thấy đối tượng khách hàng của thiết kế căn hộ studio là những người độc thân.

Thiết kế diện tích nhỏ, tiện nghi, dễ dàng bố trí giúp thuận tiện cho những người độc thân trong việc bố trí không gian nhà ở, đồng thời chi phí thuê/mua ở mức vừa phải giúp giảm nhẹ áp lực kinh tế đối với cá nhân.

 • Gia đình nhỏ

Căn hộ studio là một lựa chọn tuyệt vời đối với những gia đình nhỏ cụ thể là những cặp vợ chồng trẻ, có một con nhỏ. Căn hộ này giúp đảm bảo không gian riêng tư, ấm cúng, thuận tiện cho sinh hoạt.

Đồng thời, đối với các cặp vợ chồng trẻ kinh tế chưa ổn định thì căn hộ studio là một lựa chọn giúp bạn đảm bảo không gian sống tiện nghi thoải mái mà không phải chịu nhiều áp lực kinh tế từ việc thuê/mua nhà ở, ổn định tài chính hiệu quả.

 

Các hình thức đầu tư với căn hộ studio?

 • Đầu tư cho thuê lại

Hình thức cho thuê căn hộ studio là một hình thức mang lại nguồn thu nhập thụ động lâu dài ổn định, tuy kén khách cho thuê nhưng bạn có thể tận dụng hình thức này để cho thuê dài hạn (đối với người sống độc thân, sinh viên, gia đình nhỏ) và cho thuê ngắn hạn (đối với khách du lịch dài ngày).

Chỉ cần bạn thấu hiểu nhu cầu sử dụng của khách hàng thì việc quảng bá cho thuê căn hộ studio không phải là vấn đề quá khó khăn.

căn hộ studio là gì

 • Đầu tư bất động sản

Là một hình thức căn hộ nhà ở tương đối mới hầu hết tập trung ở các thành phố lớn và chưa có nhiều chủ đầu tư triển khai. Vì thế, dự đoán trong những năm sắp tới, căn hộ studio sẽ là một trong những loại bất động sản có nhiều tiềm năng đầu tư với hình thức cho thuê, mua đi bán lại đem lại nhiều lợi nhuận và tạo nguồn thu nhập thụ động lâu dài.

Chủ đầu tư và giá thuê, mua căn hộ Studio TPHCM

Thông tin giá mua và thuê, chủ đầu tư căn hộ studio tại TPHCM như thế nào?

Tuỳ theo các khu vực tại TPHCM cũng như chủ đầu tư dự án, căn hộ studio có giá cho thuê và mua khác nhau.

Trên thị trường TPHCM hiện nay có các dự án và căn hộ đã triển khai đáng chú ý sau đây:

 • Căn hộ Vinhomes studio Grand Park – quận 9

Đây là chuỗi căn hộ thu hút nhiều khách hàng quan tâm trong những năm gần đây bởi chủ đầu tư uy tín Vingroups. Hệ thống căn hộ sở hữu thiết kế sang trọng, hiện đại, chuỗi tiện ích hiện đại đi đầu so với các dự án khác như khu công viên phức hợp Grand Forest, bến thuyền, chuỗi hệ thống dịch vụ của tập đoàn Vingroup: trung tâm mua sắm Vincom Mega Mall, Bệnh viện Vinmec, trường học Vinschool,..v..v..

căn hộ studio
nguồn ảnh: vinhomes

Với thiết kế hiện đại diện tích mỗi căn hộ dao động từ 28 – 36 m2, đúng chuẩn căn hộ studio không vách ngăn, đặc biệt căn hộ được thiết kế nội thất âm tường để tiết kiệm diện tích.

Giá bán căn hộ studio Vinhomes hiện nay dao động khoảng 900 triệu – 1,3 tỷ đồng/căn.

 • Căn hộ studio Ecohome quận 3

Thuộc chủ đầu tư là công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc EcoHome. Căn hộ studio Ecohome quận 3 nhận được nhiều sự chú ý từ những khách hàng quan tâm đến các dự án căn hộ studio nhờ vị trí đắc địa chỉ cách mặt tiền đường CMT8 chỉ 30m gần vòng xoay dân chủ.

căn hộ studio
nguồn ảnh: ecohome

Vì thế, khi sở hữu căn hộ ở đây, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực trung tâm thành phố mà không tốn nhiều thời gian. Tuy không sở hữu hàng loạt chuỗi tiện ích dịch vụ như căn hộ studio Vinhomes nhưng Ecohome vẫn đảm bảo những tiện ích cơ bản như hệ thống an ninh, hầm giữ xe,..v..v.. Đồng thời, căn hộ còn sở hữu khu cafe skyview và khu sân vườn thư giãn.

Với hình thức căn hộ studio của Ecohome có phân chia phòng ngủ và tận dụng chung các không gian còn lại, với giá bán hiện nay phụ thuộc vào số lượng phòng ngủ:

Giá căn hộ 1 phòng ngủ có mức giá từ: 1,1 tỷ/căn

Giá căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá từ: 1,3 tỷ/căn

Giá căn hộ 3 phòng ngủ có mức giá từ: 1,9 tỷ/căn

 • Căn hộ studio Herla Central quận 4

Căn hộ studio Herla Central được toạ lạc tại vị trí trung tâm quận 4 – 155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh giúp bạn dễ dàng di chuyển đến các khu vực trung tâm thành phố và di chuyển đến các quận khác.

căn hộ studio
nguồn ảnh: herla central

Đây là dự án được biết đến với vị trí địa lý thuận lợi, tiện ích nội khu đa dạng như khu vui chơi trẻ em, phòng gym, bể bơi ngoài trời, khu tiệc nướng,v..v.. giúp bạn tận hưởng trọn vẹn một không gian sống tiện nghi và hiện đại.

Với diện tích 40m2/ căn căn hộ studio Herla Central có giá khoảng 980 triệu/căn. Ngoài ra, Herla Central cũng phục vụ nhu cầu thuê căn hộ với giá thuê căn hộ khá rẻ trên thị trường dao động 650.000 – 800.000 vnđ/phòng 2 người.

1 số ý tưởng decor căn hộ studio 2 phòng ngủ đẹp

 • Căn hộ studio theo phong cách tối giản

Phong cách tối giản là một trong những ý tưởng tuyệt vời bạn có thể lựa chọn để thiết kế căn hộ studio của mình. Đây là một phong cách dễ dàng bố trí và phù hợp với căn hộ studio, góp phần đem lại sự tiện nghi và thông thoáng cho không gian căn hộ.

 • Căn hộ studio theo phong cách Bắc Âu

Phong cách Bắc Âu cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với căn hộ studio, phong cách này mang lại vẻ đẹp của sự sang trọng, tối giản và tiện nghi. Một căn hộ studio sở hữu phong cách Bắc u sẽ luôn mang lại cảm giác của sự bình dị, ấm cúng, tối giản và tinh tế vô cùng.

căn hộ studio là gì

 • Căn hộ studio theo phong cách hiện đại

Phong cách nội thất hiện đại được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện nghi, mới mẻ tiến gần đến với hơi hướng của lối sống hiện đại. Lối thiết kế này tận dụng tối đa các chất liệu như kính, thép, gỗ công nghiệp,v..v.. thay cho các chất liệu khác.

căn hộ studio

Không bố trí quá nhiều nội thất cầu kỳ, chiếm không gian nhưng vẫn mang lại sự tối ưu không gian, đầy đủ tiện nghi. Phong cách nội thất hiện đại là một lựa chọn tuyệt vời giành cho căn hộ

Kết Luận:

Thị trường căn hộ studio còn khá mới ở các thành phố lớn, là một hình thức nhà ở hiện đại và tuyệt vời có tiềm năng đầu tư cũng như là một lựa chọn để giải quyết các áp lực tài chính. Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết bạn đã có được những thông tin mình tìm kiếm khi tìm hiểu về căn hộ studio.

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết. Nội Thất Blog Z hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo. Mong nhận được phản hồi cũng như ý kiến đóng góp của quý độc giả.

Nguồn ảnh trong bài viết: Pinterest

Xem thêm bài viết khác: Tại Đây

Viết một bình luận