Hướng dẫn trang trí phòng ngủ cho bé trai A – Z

Cuộc sống dần được hiện đại hoá, việc đầu tư cho con một không gian sống tiện nghi là điều mà các bậc phụ huynh luôn mong muốn. Dù ở độ tuổi nào các bé luôn cần một không gian riêng tư là phòng ngủ của riêng mình. Sau bài viết hướng dẫn trang trí phòng ngủ cho bé gái lần trước hôm nay Nội Thất Blog Z mời bạn đến với bài viết hướng dẫn trang trí phòng ngủ cho bé trai. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ tìm được những thông tin hữu ích để có thêm ý tưởng trang trí phòng ngủ cho bé trai nhé!

Phòng Ngủ Cho Bé Trai

 

Theo nghiên cứu cho thấy, độ tuổi hợp lý để trẻ ngủ riêng là từ 3 tuổi trở lên, vì ở độ tuổi này con đã có sự nhận biết về giới tính và khi tập cho bé ngủ phòng riêng ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ tự lập và tự tin hơn, tạo cho con ý thức sắp xếp không gian riêng của mình từ bé, đồng thời tạo sự riêng tư cho bố mẹ và bé.

Trong bài viết này, Nội Thất Blog Z sẽ chia sẻ những thông tin cần lưu ý cũng như mẹo chọn nội thất, hướng dẫn trang trí phòng ngủ cho bé trai trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi (độ tuổi phổ biến mà phụ huynh Việt Nam cho con ngủ phòng riêng) và với những mẹo này các bậc phụ huynh vẫn có thể sử dụng cho bé ở độ tuổi lớn hơn từ 10 – 15 tuổi.

Mời bạn cùng tham khảo bài viết Phòng Ngủ Cho Bé Trai – Hướng Dẫn Decor Chi Tiết Năm 2022 sau đây nhé:

Chọn nội thất cho phòng ngủ bé trai

 • Giường ngủ:
Kích thước giường ngủ cho bé trai:
Đầu tiên, giường ngủ chính là món nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ cho bé trai. Đối với bé trai, độ tuổi dậy thì từ 9 – 14 tuổi bé sẽ có sự thay đổi đột ngột về chiều cao trong độ tuổi này, vì thế kích thước của giường ngủ cho bé trai sẽ là một điều đáng lưu ý đối với các bậc phụ huynh.

Nên chọn kích thước giường ngủ thế nào để bé trai có thể sử dụng lâu dài?

Tại Việt Nam, kích thước của giường ngủ đơn cho bé từ khoảng 3 – 7 tuổi phổ biến hiện sẽ dao động trong khoảng: chiều dài từ 1,9 – 2,0 méttừ 0.95 đến 1,0 mét đối với chiều rộng.
 
Với độ tuổi lớn hơn, các bậc phụ huynh có thể chọn kích thước giường linh động theo kích thước của nệm. Một số kích thước nệm phổ biến sau đây, bạn có thể mua để sử dụng cho bé: 1,0 x 2,0 mét , 1,2 x 2,0 mét , 1,4 x2,0 mét , 1,6 x 2,0 mét.

Những mẫu giường ngủ nào phù hợp với bé trai?

Giường ngủ kiểu dáng hoạt hình bé yêu thích:

Đối với trẻ em, bé sẽ có những nhân vật hoạt hình ưa thích và mong muốn trang trí hình tượng những nhân vật đó làm chủ đạo trong không gian phòng ngủ của mình. Đặc biệt, đối với các bé trai thường thích những nhân vật như Spiderman, Batman, Doraemon,…

Các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến sở thích của con trẻ để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho mình nhé. Giường kiểu dáng hoạt hình gồm có các kích thước 1,2 x 2,0 mét, 1,4 x 2,0 mét ,1,6 x 2 mét, 1,8 x 2,0 mét.

 
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
giường ngủ Doraemon Nội Thất Thanh Hải
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Giường ngủ minions Nội Thất Thanh Hải

Giường tầng

Giường tầng cũng là một lựa chọn phổ biến của các bậc phụ huynh khi mua nội thất phòng ngủ cho bé trai. Giường tầng thường được thiết kế để sử dụng chung cho 2 bé, chiếc giường này khá phù hợp với những cặp song sinh, anh em ở cùng nhau.

Ngoài ra, nếu bé ngủ một mình các bậc phụ huynh cũng có thể linh hoạt lựa chọn những mẫu giường tầng thông minh kết hợp bàn học cho bé.

Giường tầng có nhiều kích thước phổ biến, đối với giường tầng một giường trên và một giường dưới thường sẽ có kích thước sau đây: chiều cao của giường từ 1,5 – 1,7 mét (chiều cao từ giường trên cùng đến mặt đất), chiều rộng là 1,2 mét, chiều dài khoảng 2 mét, đồng thời dưới chân giường có một hộc tủ kéo ra có chiều cao 30 cm.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nội thất Hoà Phát

Để đảm bảo an toàn cho bé hầu hết các mẫu giường tầng đều thiết kế thanh chắn ngang ở hai đầu giường và thanh chắn dọc hết sức chắc chắn có tính an toàn cao cho bé, nên các bậc phụ huynh cứ an tâm nhé. 

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nội thất Hoà Phát
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nội thất Hoà Phát
Giường ngủ thông minh:

Giường ngủ thông minh là sản phẩm giường ngủ được tích hợp với các nội thất khác như kệ sách, hộc tủ, tủ quần áo, bàn học,.. Đây là kiểu giường ngủ được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình bởi tính tiện nghi của sản phẩm, giúp tiết kiệm không gian, trẻ có thể sử dụng khi còn nhỏ và thời gian sử dụng kéo dài cho đến khi trưởng thành. Mời bạn tham khảo một số mẫu giường ngủ thông minh cho bé trai nhé:

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nguồn ảnh: Mộc Minh Đức
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Nguồn ảnh: Nội Thất Hoà Phát
Nguồn ảnh: Nội Thất Hoà Phát

Giường ngôi nhà khung gỗ:

Giường khung gỗ hình dạng ngôi nhà cũng là một kiểu giường ngủ độc đáo và đẹp mắt phù hợp trang trí phòng ngủ cho bé trai. Giường được làm từ chất liệu gỗ thông được xử lí kĩ càng để chống biến dạng, cong vênh, với thiết kế khi dựng lên sẽ thành hình dáng của một ngôi nhà – với các kích thước phổ biến sau đây:

– Chiều rộng x chiều dài x chiều cao: 1.2 x 2.0 x 1.75 (mét)

– Chiều rộng x chiều dài x chiều cao: 1.4 x 2.0 x 1.8 (mét)

– Chiều rộng x chiều dài x chiều cao: 1.6 x 2.0 x 1.9 (mét)

Giường ngủ khung gỗ hình dáng khung gỗ sẽ tạo cảm giác thích thú cho bé, như được thoả thích vui chơi trong ngôi nhà nhỏ của riêng mình. 
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
 
 • Tủ quần áo cho bé trai:

Kích thước:

Đối với bé trai từ 5 – 10 tuổi, bạn có thể lựa chọn tủ quần áo có chiều cao trung bình từ 80 – 120 cm, chiều rộng dao động trong khoảng 80 – 100 cm, chiều sâu từ 40 – 80 cm.

Đối với trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể linh động lựa chọn tủ có kích thước lớn hơn trẻ từ 5 – 10 tuổi hoặc với tủ có chiều cao tương đương tủ quần áo giành cho người lớn, điều này tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của trẻ.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai

Đồng thời, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những chiếc tủ có kết hợp hộc tủ và tủ 2 cánh để bé dễ dàng linh động sắp xếp vật dụng cá nhân và quần áo của mình một cách tiện nghi và gọn gàng nhất.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Nguồn ảnh: mhomekids
Chất liệu tủ quần áo phòng ngủ cho bé trai:

Tủ quần áo giành cho trẻ em trên thị trường hiện nay thường được làm từ 2 chất liệu chính là gỗ và nhựa.

Đối với tủ nhựa, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những sản phẩm tủ làm từ nhựa PP để đảm bảo an toàn cho trẻ bởi tính chất thân thiện với môi trường. Trọng lượng tủ nhẹ và không lo tình trạng bị mối mọt.

Đối với tủ gỗ, các bậc phụ huynh nên ưu tiên lựa chọn chất liệu gỗ thông với tính chất hạn chế mối mọt, tính thẩm mỹ và độ bền chắc cao.
 • Bàn học cho bé trai:
Bàn học chắc chắn là một vật dụng không thể thiếu khi mua sắm nội thất phòng ngủ cho bé trai. Đó sẽ là người bạn đồng hành cùng bé trong suốt hành trình học tập của mình. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy hỗ trợ con bằng cách lựa chọn cho con người bạn đồng hành giúp tối ưu hiệu quả học tập của con nhé:
Kích thước bàn học cho bé:

Một số thông số kích thước bàn học và ghế phù hợp với trẻ bạn có thể tham khảo sau đây:

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với Bộ Y tế đã đưa ra Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT – BGDĐT – BKHCN – BYT có ghi rõ hướng dẫn tiêu chuẩn cho bàn ghế học sinh các cấp học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phù hợp với chiều cao của trẻ như sau:

• Trẻ cao từ 1 mét đến 1,09 mét thì sử dụng chiều cao ghế là 26 cm, chiều cao bàn là 45 cm. Trẻ cao từ 1,1 mét đến 1,19 mét thì sử dụng chiều cao ghế là 28 cm, chiều cao bàn là 48 cm.

• Trẻ cao từ 1,2 mét đến 1,29 mét thì sử dụng chiều cao ghế là 30 cm, chiều cao bàn là 51 cm.

• Trẻ cao từ 1,3 mét đến 1,44 mét thì sử dụng chiều cao ghế là 34 cm, chiều cao bàn là 57 cm.

• Trẻ cao từ 1,45 mét đến 1,59 mét thì sử dụng chiều cao ghế là 37 cm, chiều cao bàn là 63 cm.

• Trẻ cao từ 1,6 mét đến 1,75 mét thì sử dụng chiều cao ghế là 41 cm, chiều cao bàn là 69 cm.

Bạn hãy dựa bảng thông số nêu trên để có thể điều chỉnh chiều cao bàn cho trẻ một cách phù hợp nhé.

Những mẫu bàn học cho bé:

– Bàn học thông minh chống gù chống cận:

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Nguồn: D’ergo

Bàn học thông minh hay còn gọi là bàn học chống gù chống cận, với thiết kế thông minh, linh hoạt giúp điều chỉnh kích thước, độ cao của bàn, vừa với tầm mắt của bé, hạn chế tối đa một cách hiệu quả chứng gù lưng và cận thị ở trẻ em.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Nguồn: D’ergo

Đồng thời, một ưu điểm nổi bật của bàn học thông minh chống gù chống cận là bạn có thể điều chỉnh được kích thước của bàn và khoảng cách từ bàn đến tầm mắt của bé tuỳ theo chiều cao của bé vì thế bạn chỉ cần mua 1 lần duy nhất ngay khi trẻ vào cấp 1 và sử dụng xuyên suốt cho đến khi trẻ học hết cấp 3.

Đây là một lựa chọn đáp ứng 2 vấn đề về tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn sức khoẻ của con bạn.

– Bàn học kết hợp kệ sách:

Bàn học kết hợp kệ sách cũng là một lựa chọn phổ biến đối với các bậc phụ huynh khi chọn nội thất phòng ngủ cho bé trai, với đa dạng kích thước và mẫu mã khác nhau các bậc phụ huynh có thể dựa vào hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế nêu ở mục trên để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bé.

Bàn học kết hợp kệ sách thường được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, nhựa cao cấp để đảm bảo an toàn cho trẻ và tính bền chắc của sản phẩm.
Ngoài ra, còn một số mẫu bàn học khác rất phù hợp với trẻ các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm sau đây nhé:
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nguồn ảnh: nội thất tada
nguồn ảnh: nội thất Hoà Phát
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nguồn ảnh: Nội thất Đức Khang

 • Tủ đựng đồ chơi:

Đối với trẻ em, đồ chơi là người bạn thân thiết gắn bó với suốt hành trình ấu thơ của con, nhờ có những người bạn đó, con có thể vừa giải trí, vui chơi vừa học cách sắp xếp đồ dùng cá nhân, đồ chơi của mình một cách ngăn nắp sau khi chơi xong từ bé.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Nguồn ảnh: Holla

Đối với phòng ngủ cho bé trai, các bậc phụ huynh nên mua cho trẻ một chiếc tủ đựng đồ chơi và hướng dẫn trẻ cách sắp xếp đồ chơi ngay sau khi chơi xong. Lâu dần trẻ sẽ tập được ý thức tự giác, sắp xếp đồ chơi và các vật dụng cá nhân khác sau khi sử dụng, cho đến khi lớn đó chắc hẳn bé sẽ quen với việc tự lập và ngăn nắp, chu đáo trong việc chăm sóc không gian sống của mình.

nguồn ảnh: Gu – Decor Wooden

Những món đồ decor cho phòng bé trai:

Đồ chơi:

Như đã nêu trên, đã có tủ chứa đồ chơi thì chắc chắn không thể thiếu những món đồ chơi giành cho trẻ. Những món đồ chơi có thể vừa để giải trí như một người bạn của trẻ đồng thời còn là những món đồ decor đẹp mắt cho căn phòng của trẻ. Đối với bé trai, những món đồ chơi yêu thích của bé trai có thể là thú nhồi bông, xe hơi đồ chơi, mô hình lắp ghép,…

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
nguồn ảnh: nội thất toàn cầu

Khi lựa chọn đồ chơi trưng bày trong phòng ngủ cho bé trai, các bậc phụ huynh nên lưu ý về nguồn gốc xuất xứ và chất liệu để đảm bảo an toàn cho trẻ, đối với đồ chơi nhựa các bạn nên lựa chọn sản phẩm làm từ 2 loại nhựa được phép sử dụng trong sản xuất đồ chơi đó là nhựa PP và ABS để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi hằng ngày.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai

Tranh treo tường:

Tranh treo tường là một ý tưởng tuyệt vời giúp decor tường phòng ngủ cho bé trai, các bậc phụ huynh có thể trang trí cho phòng ngủ của bé tranh treo tường vải hoặc tranh treo tường canvas sử dụng các màu sắc, hình ảnh sinh động mà bé yêu thích.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể chọn tranh có những câu slogan để thúc đẩy động lực học tập của trẻ qua một gợi ý sau đây:

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Phòng Ngủ Cho Bé Trai

Tip gợi ý trang trí nội thất phòng ngủ cho bé trai

 • Màu sơn tường phù hợp phòng ngủ cho bé trai:
Phòng ngủ cho bé trai thường mang những tông màu lạnh, sáng để mang lại cảm giác năng động, kích thích tính sáng tạo của bé, không nên chọn màu tối và màu sắc cần có sự cân bằng và hài hoà giữa màu sắc nội thất, màu tường và tông màu chủ đạo của không gian. Một số tông màu phù hợp để trang trí phòng ngủ bé trai:

– Màu xanh dương: Gam màu mang lại sự nhẹ nhàng, thoải mái phù hợp cho phòng ngủ bé trai giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

– Màu vàng:

Sự tươi sáng của tông màu vàng giúp mang lại nguồn năng lượng cho bé, kích thích năng lượng não bộ, sự năng động và sáng tạo ở trẻ.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai

Tuy nhiên, vì màu vàng là một tông màu tươi sáng nên để tránh việc gây mất tập trung cho bé, các bậc phụ huynh nên sử dụng phối hợp vài tông màu nhạt hơn hoặc sử dụng màu vàng nhạt để làm tông màu chủ đạo cho căn phòng của bé sẽ giúp không gian trở nên hài hoà và cân bằng hơn.

Phòng Ngủ Cho Bé Trai

– Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây mang sắc thái của thiên nhiên, tạo một nguồn năng lượng tươi mới rất phù hợp cho phòng ngủ cho bé trai. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp màu xanh lá cây chủ đạo với những màu khác như màu trắng, vàng nhạt, xanh lam,… Đây là những tông màu rất phù hợp với phù hợp với phòng ngủ giành cho bé trai.Phòng Ngủ Cho Bé TraiPhòng Ngủ Cho Bé Trai

 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên:
Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ cho bé trai giúp tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian. Một không gian mang ánh sáng tự nhiên sẽ luôn tràn đầy năng lượng, mang lại sức khoẻ tốt cho bé.
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
 • Hãy thiết kế đơn giản:
Không gian phòng ngủ sẽ trở nên thông thoáng và tối ưu hơn khi bạn chỉ bố trí những vật dụng cần thiết, thiết kế không gian đơn giản để từ nhỏ bé tập làm quen dần với việc tự mình sắp xếp, dọn dẹp căn phòng ngủ của riêng mình.
 • Sử dụng nội thất thông minh:
Nội thất thông minh là một lựa chọn tuyệt vời giúp tiết kiệm không gian sống nhưng vẫn mang đến sự tiện nghi cho trẻ em nói chung không chỉ riêng phòng ngủ cho bé trai.
Đồng thời, với thiết kế đẹp mắt của những mẫu nội thất thông minh sẽ giúp bé yêu căn phòng ngủ của mình hơn. Đối với phòng ngủ cho bé trai, các bậc phụ huynh có thể bố trí cho bé các món đồ nội thất thông minh như giường tầng kết hợp bàn học, bàn học kết hợp kế sách, tủ quần áo kết hợp giường ngủ,… Chắc chắn đây sẽ là món quà tuyệt vời nhất mà các bậc phụ huynh giành cho con em mình.
 • Hãy để bé nêu ý kiến khi trang trí phòng của mình
Hãy để bé thể hiện ý kiến cá nhân trong việc tự trang trí phòng riêng của mình, điều này giúp bé rèn luyện cách độc lập tư duy và thể hiện cá tính bản thân. Thay vì thay con quyết định mọi thứ, bạn hãy hỏi ý kiến và cùng bé trang trí căn phòng riêng của mình, điều này còn giúp tình cảm của các bậc phụ huynh và con mình ngày càng được gắn kết hơn

1 vài lưu ý khi trang trí phòng ngủ bé trai

Cách bố trí một số nội thất chính trong phòng ngủ cho bé trai:

Tuỳ theo kích thước và không gian phòng sẽ có những cách bố trí khác nhau, Nội Thất Blog Z sẽ nêu một vài nguyên tắc chính giúp bạn tối ưu không gian phòng ngủ cho bé, tạo một không gian thoáng đãng giúp bé luôn thoải mái và học tập hiệu quả nhé:
– Giường ngủ: đầu giường ngủ của bé nên được kê sát tường, tránh kê tủ quần áo ở đầu giường ngủ, không nên kê quá nhiều đồ đạc ở 3 góc giường, giường ngủ không nên đặt đối diện trực tiếp cửa sổ, cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào.
– Khoảng cách giữa tủ quần áo và giường ngủ tối thiểu là 60 cm. Tủ quần áo nên được đặt dọc theo bên hông giường ngủ, không nên đặt đối diện cửa ra vào hay nhà vệ sinh.
– Bàn học của bé nên được đặt ở nơi được bố trí hệ thống ánh sáng hợp lý hoặc đặt gần cửa sổ.
– Nếu phòng bé có gương soi không nên đặt đối diện giường ngủ hay nhà vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ và chất lượng giấc ngủ cho bé.
 • Tránh sử dụng những món đồ dễ vỡ hay vật dụng gây nguy hiểm:

– Đối với những bé trai thường có tính hiếu động vì thế khi trang trí phòng ngủ cho bé trai để đảm bảo an toàn cho con bạn không nên trang trí những vật dễ vỡ như bình hoa, đồ chơi thuỷ tinh,.. sẽ dễ gây nguy hiểm khi bé đùa giỡn hoặc làm đổ vỡ đồ đạc.

– Hệ thống điện nên được bố trí một cách an toàn và hãy hướng dẫn bé sử dụng côn tắc điện an toàn, tránh bố trí quá thấp sẽ dễ gây cho bé tính tò mò đụng chạm vào các thiết bị điện gây nên sự cố.

 • Lựa chọn những sản phẩm nội thất có thương hiệu uy tín:
Nội thất phòng ngủ cho bé trai hiện nay trên thị trường là những sản phẩm rất phổ biến. Có những sản phẩm kém chất lượng và những sản phẩm chất lượng.
Vì thế, các bậc phụ huynh hãy chọn lựa những sản phẩm có thương hiệu uy tín, sử dụng chất liệu an toàn, cam kết bảo hành để mang lại trải nghiệm không gian sống tốt nhất cho con em mình nhé.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những sản phẩm trong bài viết mà Nội Thất Blog Z đã đề cập – đây là những sản phẩm được người dùng đánh giá cao với thương hiệu uy tín trên thị trường, sử dụng chất liệu an toàn cho trẻ nhỏ để lựa chọn nội thất phòng ngủ cho bé trai.

Gợi ý 1 số mẫu trang trí nội thất phòng ngủ cho bé trai

Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Phòng Ngủ Cho Bé Trai
Phòng Ngủ Cho Bé Trai

Kết luận

Được chăm sóc và đầu tư cho con là một niềm hạnh phúc của cha mẹ. Vì thấu hiểu tâm tư của các bậc phụ huynh, Nội Thất Blog Z luôn cố gắng mang đến những thông tin hữu ích thiết thực để các bạn luôn có những lựa chọn tối ưu và hài lòng nhất.

Nội Thất Blog Z sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc và xây dựng không gian sống của mình. Hi vọng bài viết “Phòng Ngủ Cho Bé Trai – Hướng Dẫn Decor Chi Tiết 2021″ đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nội Thất Blog Z hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo nhé.

Đừng quên cùng Nội Thất Blog Z thảo luận thêm các tips trang trí phòng ngủ cho bé trai ngay dưới phần bình luận nhé!
Nguồn ảnh trong bài viết:
Các thương hiệu trong bài viết

Viết một bình luận