04 Nguyên Tắc Giúp Dọn Nhà Ngày Tết Nhanh Gấp 3 Lần

Dọn nhà ngày Tết là một trong những công việc quan trọng. Tuy nhiên, đó lại là nỗi sợ của nhiều người vì công việc này tốn nhiều thời gian và công sức. Đôi khi bạn không biết nên bắt đầu từ đâu để nhanh chóng hoàn tất công việc dọn nhà. Điều này dễ dẫn đến việc bạn dọn dẹp không có kế hoạch và kéo dài thời gian dọn dẹp mà lại không hiệu quả.

Trong bài viết này mình sẽ không hướng dẫn các bạn những mẹo dọn nhà như “làm sao để tẩy sạch vết bám trên lò vi sóng nhanh chóng” hay “mẹo dùng chanh để đánh bay vết bẩn cứng đầu” hay những câu hỏi tương tự như thế.

Thay vào đó, mình sẽ đưa ra 04 nguyên tắc mình đã áp dụng để dọn nhà ngày Tết giúp rút ngắn thời gian dọn dẹp của mình. Hi vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian để còn nghỉ ngơi và sắm sửa đồ Tết nữa nhé.

  • Dọn dẹp những thứ cũ kỹ, đón chào năm mới

Khi một năm cũ kết thúc, chúng ta nên loại bỏ những thứ cũ kĩ, không cần thiết để mua sắm những vật dụng mới, giữ cho nhà cửa sạch sẽ, trang hoàng lộng lẫy để đón những điều may mắn trong năm mới – đây được xem là một quan niệm truyền thống, đầy ý nghĩa của việc dọn nhà ngày Tết.

  • Gắn kết tình cảm gia đình

Một năm cũ với biết bao bộn bề, lo toan với công việc, bản thân chúng ta thường có ít thời gian để giành cho gia đình. Việc dọn nhà ngày Tết sẽ giúp cả gia đình cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, dành thời gian cùng nhau mua sắm,…

dọn nhà ngày Tết

Điều này, giúp gắn kết tình cảm gia đình, cũng như giúp bạn thể hiện tình cảm với người thân và ngôi nhà của mình hơn.

  • Sự tri ân đối với những người phụ nữ

Người phụ nữ là người thường xuyên phải chăm lo việc nhà từ dọn dẹp, nấu nướng, giặt giũ,.. Dù họ là một bà nội trợ hay phải làm công việc bên ngoài.

Vì thế, Tết là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình phụ giúp và làm thay những công việc nhà cho người mẹ, người vợ, người bà của mình, để họ có thời gian nghỉ ngơi, giảm bớt áp lực công việc mà họ phải làm xuyên suốt thời gian trong năm.

04 nguyên tắc giúp dọn nhà ngày Tết nhanh gấp 3 lần

1. Lập 1 danh sách dọn nhà

Trước khi bắt đầu bất cứ một công việc gì kể cả dọn nhà thì việc lên kế hoạch là điều vô cùng quan trọng. Việc lập 1 danh sách dọn dẹp giúp bạn ước tính được số lượng công việc bạn phải làm, thời gian thực hiện cũng như sắp xếp được trình tự công việc.

dọn nhà ngày Tết

Một gợi ý nhỏ cho bạn là bạn nên lập danh sách dọn dẹp phân chia theo từng khu vực cụ thể như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, sân vườn, phòng đọc sách,..

Điều này giúp bạn không bỏ sót bất kì công việc nào khi đang dọn dẹp đồng thời sắp xếp công việc hiệu quả hơn.

2. Dọn từ trên cao xuống dưới thấp

Dọn từ trên cao xuống dưới thấp là một nguyên tắc quan trọng, giúp tránh việc mất thời gian dọn dẹp, vệ sinh lại những khu vực bạn đã vệ sinh ở dưới thấp.

Vậy dọn từ trên cao là dọn những gì?

  • Quét dọn trần nhà:
Trần nhà là khu vực nhiều người thường bỏ quên trong quá trình dọn nhà ngày Tết. Trần nhà thường dễ đóng màng nhện, bụi mà chúng ta ít khi để tâm tới, không chỉ là trần nhà mà còn có các bóng đèn được bố trí trên cao cũng được tính là khu vực trần nhà cần phải vệ sinh.
dọn nhà ngày Tết

 

Vì thế, trước tiên bạn hãy chuẩn bị một cây chổi lớn để quét toàn bộ phần trần nhà, hãy nhớ che chắn những vật dụng bên dưới hoặc di chuyển chúng ra một khu vực khác.

Tiếp theo, bạn hãy vệ sinh bóng đèn bằng cách quét bụi và lau lại chúng thật sạch sẽ trước khi lắp tại vị trí cũ.

  • Lau dọn bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là khu vực quan trọng, cần dọn dẹp thật cẩn thận, chu đáo mỗi khi đến dịp Tết. Nhiều người quan niệm rằng, không nên dọn dẹp bàn thờ gia tiên vì sẽ đem lại những điều không tốt theo tâm linh. Nhưng đó chỉ là một quan niệm cũ, mình đã thực hiện việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên 1 – 2 tháng/lần trong xuyên suốt năm để giảm nhẹ bớt công việc dọn nhà ngày Tết mỗi năm mà không hề có vấn đề gì xảy ra.

Đặc biệt vào dịp Tết bàn thờ gia tiên là khu vực cần được vệ sinh sạch sẽ đầu tiên thực hiện tuần tự các bước: di chuyển các món đồ, bài vị trên bàn thờ để riêng ra, quét bụi thật cẩn thận, lau chùi bằng khăn từng món đồ và lặp lại các bước này với khu vực bàn thờ.
 

Tiếp theo, bạn bố trí lại bàn thờ gia tiên theo vị trí cũ. Chỉ vài bước đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo trình tự trên việc dọn dẹp của bạn sẽ vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức hiệu quả.

  • Những vật dụng bố trí cao

Những vật dụng được bố trí trên cao như kệ sách, đồng hồ,… bạn cũng nên vệ sinh trước theo trình tự quét bụi, lau chùi sau khi vệ sinh khu vực trần nhà để tiết kiệm thời gian hơn nhé.

3. Dọn từ bên trong ra bên ngoài

Kết hợp cùng nguyên tắc dọn từ trên xuống dưới, chúng ta cần dọn từ khu vực bên trong nhà ra khu vực bên ngoài nhà.

Cụ thể, tùy theo cách bố trí ngôi nhà của bạn lấy một ví dụ đơn giản ngôi nhà của bạn có 3 khu vực tuần tự từ trong ra ngoài: phòng khách, phòng ngủ và bếp, thì bạn nên dọn phần bếp và phòng ngủ trước và dọn phòng khách sau cùng. Kết hợp cùng nguyên tắc dọn từ trên xuống dưới việc dọn dẹp sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

dọn nhà ngày Tết

4. Lau dọn cửa kính cuối cùng

Cửa kính, cửa sổ, cửa chính là phần bạn nên xử lý sau cùng vì cửa rất dễ bám bụi bẩn. Một số người thường tận dụng dịp Tết để sơn phết lại màu cửa mới, vì thế việc sơn phết sớm trước khi dọn dẹp sẽ dễ khiến cửa bị bám bụi bẩn vì thế bạn nên sơn lại cửa thật sớm trước thời gian dọn nhà 2 tuần đến 1 tháng và đến gần Tết sau khi đã hoàn thành các công đoạn dọn dẹp khác thì bạn hẳn nên quét và lau lại cửa.

dọn nhà ngày Tết

Tóm lại, việc lau chùi cửa chỉ nên thực hiện sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các công việc dọn dẹp khác để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa nhé.

Kết Luận

Qua bài viết này, mình muốn các bạn hiểu rằng dọn nhà ngày Tết không hề là một công việc đáng sợ hay tốn nhiều công sức, tốn thời gian. Đó là một công việc đầy ý nghĩa và sẽ tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí hơn khi bạn làm đúng các nguyên tắc trên việc dọn dẹp sẽ trở nên hiệu quả. Hãy tận hưởng một kỳ nghỉ Tết thật vui vẻ bên những người thân yêu bạn nhé. Sau một năm dài khó khăn vừa qua do tình hình dịch bệnh, Nội Thất Blog Z chúc các bạn độc giả một năm mới vui vẻ và luôn luôn bên cạnh những người thân yêu.

Nội Thất Blog Z trân trọng sự đồng hành của bạn suốt một năm vừa qua. Hẹn gặp bạn ở những bài viết mới trong năm 2022 nhé.

Nguồn ảnh trong bài viết: Pinterest

Viết một bình luận